เลื่อนไปก่อน!ทล.เบรกเก็บเงินมอเตอร์เวย์สาย 9 “สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน” 1 ก.ค. ยังวิ่งฟรี

กรมทางหลวงเลื่อนเก็บค่าผ่านทาง มอเตอร์เวย์สาย 9 ช่วง “สุขสวัสดิ์-บางขุนเทียน” หลังประเมินเวลาประชาสัมพันธ์สั้นเกินไป หวั่นประชาชนยังสับสน “อาคม”เผยให้ประชาชนใช้ฟรีอีกระยะ เพื่อทำความเข้าใจ

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่ากากระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า จะมีการเลื่อนจัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านทาง งานบำรุงรักษา งานกู้ภัย และงานจัดการจราจร บนทางหลวงพิเศษหมายเลข 9 สายถนนวงแหวนรอบนอกกรุงเทพมหานคร (ถนนกาญจนาภิเษก) ตอนพระประแดง – บางแค ช่วงพระประแดง – ต่างระดับบางขุนเทียน ระยะทาง 14.5 กม. ซึ่งเป็นของกรมทางหลวง(ทล.) วันที่ 1 ก.ค. 2561 ออกไปก่อน ซึ่งเป็นไปตาม ที่กรมทางหลวงได้เสนอต่อที่ประชุมคณะกรรมการพิจารณาการจัดเก็บค่าธรรมเนียมฯ ในวันนี้( 29 มิ.ย.) เนื่องจากเห็นว่า ระยะเวลาในการประชาสัมพันธ์ยังน้อยเกินไป และเกรงว่าจะทำให้ประชาชนสับสน โดยขอเวลาในการประชาสัมพันธ์อีกระยะ

ทั้งนี้ คณะกรรมการพิจารณาการจัดเก็บค่าธรรมเนียมฯ มีผู้แทนกรมทางหลวง การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) กรมบัญชีกลาง สำนักงบประมาณ โดยมี นายพีระพล ถาวรสุภเจริญ รองปลัดกระทรวงคมนาคม เป็นประธาน ได้เห็นตรงกัน

“ได้รับรายงาน ว่า ที่ผ่านมามีการเจรจาในรายละเอียดการจัดเก็บ ค่าใช้จ่ายต่างๆ ที่กรมทางหลวงให้กทพ.ดำเนินการจัดเก็บค่าธรรมเนียมให้ และได้หารือถึงประเด็นระยะเวลาด้วย เกรงว่าจะกระชั้นชิดไป โดยต้องการให้ทำการประชาสัมพันธ์กับประชาชนอีกไม่น้อยกว่า 1 เดือน ซึ่งกรมทางหลวงจะต้องเร่งแจ้งกับประชาชนให้ทราบว่า จะยังไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมในวันที่ 1 ก.ค.นี้ “

อย่างไรก็ตาม กรมทางหลวง ได้ลงนามบันทึกข้อตกลง กับกทพ.ให้ดำเนินการจัดเก็บค่าธรรมเนียมในช่วงดังกล่าวให้ ซึ่งได้เตรียมความพร้อมระบบไว้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งในระหว่างนี้ให้เป็นการทดลองเพื่อสร้างความคุ้นเคย มีการรับบัตรและคืนบัตรแต่ยังไม่มีการเก็บเงินจริง และหากประชาสัมพันธ์ได้เพียงพอแล้วสามารถจัดเก็บได้โดยไม่มีปัญหา

สำหรับการเก็บค่าผ่านทางดังกล่าว เป็นไปตามมติ ครม. ปี 2554 โดยมีอัตราค่าธรรมเนียมผ่านทางเป็นไปตามกฎกระทรวง ปี 2555 คือ รถ 4 ล้อ ราคา 15 บาท รถ 6 ล้อ 25 บาท และรถที่มากกว่า 6 ล้อ 35 บาท

 

อ้างอิง

NEWS1

จส.100

สวพ FM91 Facebook

สวพ FM91 Twitter

สวพ. FM91